Giá hàng PP mới tại Trung Đông giữ nguyên giá hoặc tăng so với tháng trước trong bối cảnh các nhà máy đóng cửa bất ngờ hoặc theo kế hoạch sau những nỗ lực tăng giá từng xuất hiện lác đác nhưng không thành công trên thị trường khu vực vào tháng Hai. Giá chào hàng tháng Ba tại các thị trường PP Châu Phi cũng ổn định đến tăng lần đầu tiên trong một năm.
Xu hướng tăng giá tiếp tục kéo dài sang tháng Ba tại Ả Rập SaudiMột nhà sản xuất lớn Ả Rập Saudi đã tăng giá PP tại thị trường nội địa thêm SAR37/tấn (USD10/tấn) so với giá tháng Hai và một đơn vị sản xuất khác trong nước giữ giá chào hàng tháng Ba không đổi.Giá chào hàng mới phản ánh xu hướng thị trường của các doanh nghiệp, cho thấy chi phí tăng và giá đang đi lên trên thế giới. Trong khi đó, nhu cầu chưa cải thiện trước tháng Ramadan.Nhà sản xuất Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) giữ nguyên giá trong tháng thứ 3 liên tiếp

Các doanh nghiệp UAE nhận được chào hàng tháng Ba với giá không đổi từ một nhà sản xuất trong nước trong tháng thứ ba liên tiếp, trong khi đó, các chào hàng PP mới của đơn vị sản xuất lớn từ Ả Rập Saudi được công bố tăng.

Mặc dù giao dịch đã phần nào được cải thiện nhưng vẫn thấp hơn kì vọng tại UAE. Các công ty thương mại nhận định rằng nhu cầu đã bắt đầu cải thiện nhẹ và sẽ còn tiếp diễn trước tháng Ramadan khi mà các công ty thông thường sẽ bắt đầu nhập hàng vào kho.

Các nhà máy đang đóng cửa tại Trung Đông

Xu hướng tăng giá đã bắt đầu kể từ tháng trước được hỗ trợ bởi các nhà máy đóng cửa bất ngờ hoặc theo kế hoạch tại Trung Đông.

Trong tháng Hai, Công ty Hóa Dầu Advanced Ả Rập Saudi đã đóng cửa một trong số các dây chuyển sản xuất tại nhà máy PP ở Al Jubail, Ả Rập Saudi do sự cố kĩ thuật. Dây chuyển này đã trở lại hoạt động gần đây vào tuần này.

Nhà máy gặp hỏa hoạn của Công ty Saudi National Petrochemical Industrial (NATPET) tại Yanbu, Ả Rập Saudi cũng được cho là sẽ dừng hoạt động cho tới một thời điểm của năm nay, điều này càng khiến nguồn cung trên khu vực hạn chế.

Tại UAE, Borouge, một liên doanh giữa Công Ty Dầu Mỏ Quốc Gia Abu Dhabi và Borealis cũng đang tiến hành bảo dưỡng tổ hợp nhà máy hóa dầu. Đợt đóng cửa để bảo dưỡng này cũng ảnh hưởng đến các nhà máy PP ở tổ hợp.

ELEME của Nigeria đã tăng giá lần đầu tiên sau một năm

Nhà sản xuất của Nigeria là ELEME đã công bố giá chào hàng tháng Hai trong nước tăng NGN10,000-11,000/tấn (USD28-31/tấn) đối với các dòng PP. Theo Chỉ Số Giá ChemOrbis, đây là lần đầu tiên giá PP tăng kể từ tháng Ba năm 2018 sau khi giữ nguyên hoặc giảm. Tâm lí thị trường Nigeria suy yếu bởi diễn biến bầu không khí chính trị và kinh tế mất ổn định liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống tại nước này.

Nhu cầu vẫn đi ngang tại Kenya

Trong khi đó, tại Kenya, dãy giá PP raffia và inj. tổng thể từ hai nhà sản xuất Ả Rập Saudi ít nhiều được giữ nguyên so với tháng Hai. Các doanh nghiệp Kenya cho biết hoạt động thị trường chậm lại, người mua chỉ nhập hàng để đáp ứng nhu cầu cơ bản.

Mặc dù các doanh nghiệp kì vọng nhu cầu mùa vụ sẽ cải thiện nhưng thị trường vẫn hoài nghi liệu môi trường kinh tế đầy thách thức tại lục địa này sẽ là rào cản cho hồi phục hay không.

Nguồn:  Başak Ceylan – bceylan@chemorbis.com